Các phương pháp nấu ăn thông thường dùng nhiệt độ cao để làm chín đồ ăn và làm nhiều chất dinh dưỡng trong đồ ăn bị biến đổi, gây hại cho sức khỏe. Khi xã hội phát triển thì người ta quan tâm tới sức khoẻ hơn, chính vì vậy mà họ quay lại phương pháp nấu ăn sous-vide, phương pháp nấu ăn không dùng đến nhiệt độ cao.
Theo đó, thực phẩm sẽ được cho vào những chiếc túi chân không và ngâm trong nước với nhiệt độ thấp. Quá trình này có thể kéo dài lâu hơn phương pháp nấu ăn bình thường, để thực phẩm đạt độ chín, nhưng lại giúp thức ăn giữ được các chất dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe hơn do không bị biến đổi bởi nhiệt độ cao, thực phẩm cũng chín đều hơn từ trong ra ngoài.
Phương pháp nấu ăn này ra đời hàng trăm năm, giờ được nhiều công ty công nghệ nghiên cứu và phát triển trở lại, khi mà yêu cầu về thực phẩm có lợi cho sức khỏe ngày càng tăng cao.
Theo trang arstechnica, ngoài các thương hiệu Anova hay Sansaire quen thuộc với phương pháp này, một startup mới nổi có tên Nomiku thể hiện tham vọng làm thay đổi toàn bộ ngành công nghiệp thực phẩm bằng phương pháp nấu ăn sous-vide với thiết bị đặc biệt vượt trội hơn nhờ khả năng kết nối Wi-Fi thông minh và có thể được cài đặt một số ứng dụng riêng biệt.
Chỉ 12 h sau khi gọi vốn trên Kickstarter, nó đã gọi được nhiều hơn số vốn cần thiết, hơn 750.000 USD. Thiết bị này sẽ được bán với giá chỉ 149 USD.
Các nhà hàng lớn cũng áp dụng phương pháp nấu ăn “không nhiệt” của Nomiku
Nhà hàng Prubechu là nơi đầu tiên sử dụng thiết bị nấu ăn kiểu sous-vide của Nomiku. Startup này đã mời một số phóng viên công nghệ tới để thưởng thức những món ăn do bếp trưởng Shawn Naputi chế biến theo phương pháp sous-vide của Nomiku. Và họ đã thực sự bị gây ấn tượng khi ăn các món nấu bởi công nghệ này bởi chất lượng độc đáo tuyệt hảo từ món salad nho với những quả nho chín mọng mà không bị dập nát, món trứng vịt và thịt lợn được nấu chin đạt chuẩn với lòng đỏ có độ sánh quện vô cùng hấp dẫn.
CEO Lisa Fetterman của Nomiku cho biết phương pháp sous-vide còn có thể nấu nhiều loại thực phẩm khác như cá, thịt, các loại rau hay thậm chí là ngâm rượu và bia.
Thiết bị nấu ăn bằng phương pháp sous-vide của Nomiku vượt trội hơn các đối thủ khác nhờ khả năng kết nối Wi-Fi và có thể cài đặt ứng dụng. Nomiku cho biết họ sẽ phát triển các ứng dụng cho biết bị này, bao gồm một ứng dụng hướng dẫn nấu ăn và một mạng xã hội thu nhỏ.
Với kết nối Wi-Fi, bạn có thể điều khiển thiết bị này từ xa thông qua smartphone, để tăng giảm nhiệt độ hoặc điều chỉnh thời gian. Thậm chí bạn vẫn có thể nấu nướng khi đã đi ra ngoài, đây thực sự là tính năng mà các bà nội trợ hiện đại mong muốn.
Hạn chế lớn nhất của startup công nghệ này đó là phương pháp nấu ăn sous-vide vẫn chưa thực sự phổ biến. Bên cạnh đó, thời gian nấu một món ăn bằng sous-vide cũng lâu hơn khá nhiều so với bình thường. Có những món ăn phải mất hơn 10 tiếng để thực phẩm chín.